Những tác hại nặng nề nếu không vệ sinh răng miệng kỹ

Bạn có biết rằng sức khỏe răng miệng là một phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể. Việc vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến sức khỏe răng miệng của bạn. Vậy, những tác hại nặng nề nếu không vệ sinh răng miệng kỹ là gì? Hãy cùng Nha Khoa Implant tìm hiểu ngay sau bài viết này nhé!

 Những tác hại nặng nề nếu không vệ sinh răng miệng kỹ là gì?

 Những tác hại nặng nề nếu không vệ sinh răng miệng kỹ là gì?

Hiện nay, tình trạng sâu răng và bệnh nướu răng rất phổ biến. Theo Tổ chức Y tế Thế giới:

 • Từ 60 – 90 % trẻ em đi học có ít nhất một khoang răng.
 • Gần 100 % người lớn có ít nhất một khoang răng.
 • Từ 15 – 20 % người lớn từ 35 – 44 tuổi bị bệnh nướu răng nghiêm trọng.
 • Khoảng 30 % người trên thế giới từ 65 – 74 tuổi không còn răng tự nhiên.
 • Ở hầu hết các quốc gia, cứ 100.000 người thì có từ 1 – 10 trường hợp ung thư miệng.

Tiếp đó, theo công bố tại hội nghị Khoa học Quốc gia ngành Răng hàm Mặt và Triển lãm Nha khoa Quốc tế lần thứ 4, Việt Nam hiện đang là nước có tỷ lệ mắc bệnh răng miệng thuộc hàng cao nhất thế giới với khoảng 90% người dân có vấn đề liên quan đến răng miệng.

Bệnh răng miệng xảy ra nếu không vệ sinh đúng cách

Bệnh răng miệng xảy ra nếu không vệ sinh đúng cách

Điều đáng quan tâm hơn là người dân vẫn chưa chủ động và chưa biết cách  phòng ngừa bệnh sâu răng và thực hiện việc chăm sóc răng miệng đúng cách. Việc chủ quan trong việc chăm sóc răng miệng không những ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể. Vậy, những tác hại nặng nề nếu không vệ sinh răng miệng kỹ bao gồm:

Viêm nướu – Viêm nha chu

Khi chúng ta không có thói quen vệ sinh răng miệng tốt, điều này sẽ khiến sức khỏe của mình gặp nhiều vấn đề nguy hiểm. Vi khuẩn mất cân bằng và gây ra các bệnh nhiễm trùng như sâu răng, viêm nướu,… còn gọi là viêm nha chu.

Các triệu chứng của bệnh viêm nướu - viêm nha chu

Các triệu chứng của bệnh viêm nướu – viêm nha chu

Nói cách khác, viêm nướu là hiện tượng xảy ra khi mảng bám tích tụ dọc và dưới đường nướu của bạn. Mảng bám răng làm nhiễm trùng gây ra tổn thương nướu và xương của bạn. Bệnh nướu răng sẽ làm cho nướu đỏ, mềm và dễ chảy máu hơn. Vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách đánh răng mỗi ngày/2 lần sau khi ăn và trước khi đi ngủ cùng với việc sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày để đảm bảo được sức khỏe răng miệng. Nếu tình trạng vẫn lặp đi lặp lại hãy đến nha sĩ thăm khám định kỳ để kiểm tra và làm sạch.

Vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày giúp răng miệng được sạch sẽ

Vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày giúp răng miệng được sạch sẽ

Thăm khám nha khoa định kỳ để làm sạch răng miệng

Thăm khám nha khoa định kỳ để làm sạch răng miệng

Bệnh tiểu đường

Viem nha chu có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, viêm nha chu có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất của chúng ta và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất insulin của cơ thể —> ảnh hưởng đến sự phát triển của tiểu đường.

Bệnh tim

Sức khỏe răng miệng kém cũng có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề về hô hấp. Khi vi khuẩn xâm nhập vào dòng máu tạo thành mảng bám trên thành mạch máu, làm giảm lưu lượng máu, tắc nghẽn mạch máu sau đó dẫn đến đau tim.

Không vệ sinh răng miệng sẽ dẫn đến bệnh tim

Không vệ sinh răng miệng sẽ dẫn đến bệnh tim

Viêm nội tâm mạc

Nhiễm trùng màng trong của buồng tim hoặc van (màng trong tim) xảy ra khi vi khuẩn/vi trùng từ một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như miệng lây lan qua đường máu sau đó bám vào một số khu vực trong tim của bạn.

Viêm phổi

Một số vi khuẩn trong miệng có thể bị dẫn vào phổi gây viêm phổi và các bệnh hô hấp khác.

Theo nghiên cứu của một bệnh viện tại Brazil cho biết, phát hiện trong số 315 khách hàng đang được theo dõi những người bị bệnh viêm nha chu tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi gấp 3 lần so với người khác.

 Viêm phổi xảy ra do không vệ sinh răng miệng

 Viêm phổi xảy ra do không vệ sinh răng miệng

Bệnh Viêm Lợi

Đây một trong những căn bệnh thường hay gặp hiện nay không gì ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới, trong đó người lớn tuổi và trẻ nhỏ đều là đối tượng hay dễ gặp phải. Bệnh viêm lợi không chỉ khiến răng miệng khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và trong giao tiếp.

Hình ảnh lợi bị viêm và lợi khỏe

Hình ảnh lợi bị viêm và lợi khỏe

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm lợi có thể do:

 • Uống nhiều rượu, thuốc lá.
 • Ăn nhiều đồ ngọt, cay.
 • Ăn đồ ăn nóng, lạnh đột ngột.
 • Chải răng không đúng cách.
 • Do vi khuẩn mảng bám răng.
 • Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Người bị bệnh tiểu đường.

Bệnh Alzheimer

Theo các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tình trạng viêm trong miệng – một trong những yếu tố gây ra bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer có nghĩa là một loại bệnh suy nhược của não và các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng viêm nha chu làm tăng nguy cơ hình thành nên bệnh Alzheimer.

Bệnh hôi miệng

Bệnh hôi miệng – một trong những triệu chứng thường gặp ở những ai vệ sinh răng miệng kém. Việc này được hình thành khi các hạt thức ăn bám lại trên răng sau bữa ăn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trên cặn thức ăn, mảng bám khiến cho hơi thở có mùi hôi.

Hôi miệng - tình trạng thường gặp hiện nay

Hôi miệng – tình trạng thường gặp hiện nay

Biến chứng thai kỳ

Viêm nướu có thể ảnh hưởng đến 70% phụ nữ mang thai, gây ra các vấn đề về răng nghiêm trọng, khiến trẻ dễ bị sâu răng. Việc chăm sóc răng miệng không tốt cũng có thể gây ra các biến chứng như sinh non, thai nhi nhẹ cân,… do vi khuẩn trong miệng tạo ra các hóa chất có hạn gây nên các biến chứng. Đây là những tác hại nặng nề nếu không vệ sinh răng miệng kỹ và cơ thể con người có thể bị hủy hoại bởi những thói quen xấu như lười đánh răng, không sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, không thăm khám định kỳ,…

Thật khó để tưởng tượng rằng những tác hại nặng nề nếu không vệ sinh răng miệng kỹ

của bạn có thể dẫn đến nhiều biến chứng răng miệng và sức khỏe tổng quát khi bạn già đi. Đó cũng là lý do tại sao giữ vệ sinh răng miệng tốt là điều quan trọng trong suốt cuộc đời của bạn. Hãy ghi nhớ những ảnh hưởng lâu dài của việc vệ sinh răng miệng kém, không đúng cách sẽ để lại những biến chứng về sau. Liên hệ với Nha Khoa Implant nếu bạn đang gặp các vấn đề kể trên.

 • Đặt lịch hẹn
 • Hệ thống nha khoa
 • 1900077791
 • 1900077791