Những điều cần biết khi niềng răng

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NIỀNG RĂNG

Niềng răng là biện pháp được nhiều lựa chọn để khắc phục tình trạng răng hô, vẩu, răng mọc lệch, lộn xộn… Qua đó, sở hữu một nụ cười đẹp và giảm thiểu các bệnh lý về răng miệng. Tuy nhiên, trước khi tiến hành niềng răng thì các bạn cần biết những điều sau:

– Bắt đầu tuổi dậy thì là thời gian đẹp nhất để niềng răng

Độ tuổi đẹp nhất để niềng răng là 12 – 18 tuổi. Lúc này, các răng cửa vĩnh viễn đã mọc đầy đủ. Đồng thời, các răng sữa bên trong đang dần được thay thế bởi các răng hàm vĩnh viễn. Hơn thế, đây là giai đoạn xương hàm đang trong giai đoạn phát triển. Do đó, việc niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao.

Những điều cần biết khi niềng răng

– Khi niềng có thể phải nhổ răng

Với những trường hợp răng hô chìa nhiều thì cần tiến hành nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển không còn hô nữa. Còn với những trường hợp răng thưa, nhỏ thì thường không cần nhổ răng.

– Những phương pháp niềng răng phổ biến

Thông thường, tình trạng răng hô, lệch lạc… do nhiều nguyên nhân gây ra. Do đó, tùy vào từng nguyên nhân và tình trạng răng cụ thể sẽ có phương pháp niềng răng như:

+ Chỉnh nha tháo lắp: Là phương pháp thường áp dụng với trẻ chưa thay răng hoặc đang trong giai đoạn thay răng sữa. Chỉnh nha tháo lắp dùng máng nhựa hoặc hàm nhựa để mang vào hàm và nắn chỉnh từ từ. Tuy nhiên, đây là phương pháp chỉ phù hợp với những trường hợp dễ điều trị.

+ Niềng răng cố định: Là phương pháp niềng răng bằng mắc cài. Mắc cài sẽ được gắn vào răng lúc bắt đầu điều trị và tháo ra khi kết thúc. Trong đó, thời gian niềng thường từ 1 – 2 năm và mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay, niềng răng cố định có nhiều loại khác nhau như: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong, niềng răng bằng khay… Tùy vào tình trạng răng và nhu cầu mà bạn sẽ lựa chọn loại phù hợp.

+ Chỉnh nha bằng phẫu thuật: Đây là phương pháp chỉnh nha áp dụng với trường hợp niềng răng không hiệu quả. Trong đó, nguyên nhân do xương hàm gây ra. Với phương pháp này thường được thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa lớn để đảm bảo an toàn.

 CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG HIỆN NAY

– Quy trình niềng răng

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành theo các bước như dưới đây:

+ Bước 1: Bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng và tư vấn quy trình niềng răng với thời gian cụ thể.

+ Bước 2: Tiến hành lấy mẫu răng để xem tình trạng răng cũng như hình thể của răng. Đồng thời, chụp phim X – quang để xem cấu trúc hàm răng và có kế hoạch niềng răng cụ thể.

+ Bước 3: Gắn mắc cài lên răng và bác sĩ chỉ định thời gian đến điều chỉnh mắc cài ở những lần tiếp theo.

Như vậy là hoàn thiện quá trình niềng răng, từ đây điều mà bạn cần quan tâm đó là cách chăm sóc sau khi niềng để răng dịch chuyển tốt nhất.

Quy trình niềng răng chuẩn nhất

 NHỮNG LƯU Ý SAU KHI NIỀNG RĂNG

Bên cạnh những điều cần biết trước khi niềng răng thì sau khi niềng cũng cần chú ý chăm sóc đúng cách. Việc này giúp tránh được các bệnh lý về răng miệng cũng như giúp hiệu quả niềng răng cao.

– Thường sẽ hơi khó chịu sau khi vừa gắn mắc cài

Thường bạn sẽ cảm thấy không thoải sau 1 tuần đầu nắn chỉnh răng và gắn mắc cài. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1 tuần sau đó bạn sẽ thích nghi được do đó hãy chịu khó.

– Vệ sinh răng miệng kỹ

Chú ý vệ sinh răng miệng tốt và kỹ càng hơn sau khi nắn chỉnh răng trong quá trình ăn uống. Lúc này, bác sĩ thường sẽ cung cấp cho bạn 1 bàn chải chuyên dụng nên đừng lo lắng.

Sẽ có nhiều loại dụng cụ khác nhau dành riêng cho niềng răng và chúng khá phức tạp. Tuy nhiên, hãy cố gắng thực hiện theo đúng chỉ dẫn để sở hữu cho mình hàm răng đều đẹp.

– Thời gian niềng răng khác nhau ở mỗi người

Thông thường, thời gian niềng răng bao lâu tùy thuộc vào từng tình trạng răng cụ thể. Ngoài ra, sau khi tháo mắc cài các bạn phải đeo khí cụ duy trì thêm một thời gian nữa. Việc này giúp răng cố định thật tốt ở vị trí mới.

Chính vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý tốt khi niềng răng, bởi thời gian này có thể lâu hơn so với những gì bạn dự tính. Ngoài ra, hãy tìm cho mình địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo kết quả niềng răng tốt nhất.

Thời gian niềng răng ở mỗi người là khác nhau

Vậy nha khoa nào niềng răng uy tốt hiện nay?

Hiện nay, tại TPHCM có rất nhiều địa chỉ nha khoa khác nhau. Trong đó, Nha Khoa Be là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu. Tại đây quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên chỉnh nha giàu kinh nghiệm. Cùng với đó là hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp mang lại kết quả cao.

Với những điều cần biết khi niềng răng trên đây thì các bạn đã có thêm thông tin cho mình về phương pháp này. Qua đó, đạt được hiệu quả niềng răng tốt nhất cho mình.

  • Đặt lịch hẹn
  • Hệ thống nha khoa
  • 0766008080
  • 0766008080