Trồng răng sứ là gì? Vì sao nên trồng răng sứ?

Trồng răng sứ hay cầu răng sứ là phương pháp trồng răng giả được khá nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay. Trồng răng sứ không chỉ giúp khôi phục chức năng ăn nhai mà còn tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Mục lục nội dung
1. Trồng răng sứ là gì?
2. Quy trình thực hiện trồng răng sứ
3. Các lợi ích mà phương pháp trồng răng sứ mang lại
   3.1 Tính thẩm mỹ cao
   3.2 Khôi phục chức năng ăn nhai tốt
   3.3 Thời gian thực hiện khá nhanh chóng
   3.4 Chi phí hợp lý
4. Trồng răng sứ có thể sử dụng được trong thời gian bao lâu?
5. Cần chăm sóc răng như thế nào sau khi trồng răng sứ?

1. Trồng răng sứ là gì?
Trồng răng sứ hay cầu răng sứ, là phương pháp giúp khôi phục một hoặc nhiều răng bị mất bằng cách tạo một cầu nối giữa hai răng bên cạnh khu vực bị thiếu răng.
Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ mài 2 răng thật kế cạnh để làm trụ, sau đó chụp mão sứ ra bên ngoài. Do đó, để thực hiện phương pháp này, đòi hỏi răng thật làm trụ phải còn cứng, chắc, và răng mất không phải là răng số 7, bởi răng số 8 là răng khôn, không đủ điều kiện để làm trụ cầu.


2. Quy trình thực hiện trồng răng sứ
Phương pháp trồng răng sứ được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tổng quát và lên kế hoạch điều trị
Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X quang để kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng, xác định vị trí mất răng. Từ đó có thể lên phác đồ điều trị hợp lý. Nếu khách hàng mắc các bệnh lý răng miệng khác thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị triệt để trước khi làm cầu răng sứ.

Bước 2: Gây tê cục bộ và tiến hành mài cùi răng
Để đảm bảo khách hàng không cảm thấy đau nhức trong quá trình mài răng để làm trụ cầu, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê trước. Sau đó sẽ mài răng theo tỉ lệ đã định trước.

Bước 3: Lấy dấu hàm
Bác sĩ sẽ lấy dấu răng để chế tác răng sứ sao cho khít sát với trụ cầu, vừa đảm bảo chức năng ăn nhai, vừa đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ.

Bước 4: Gắn răng sứ
Răng sứ sẽ được gắn tạm lên trước, nếu đảm bảo đạt chuẩn các tiêu chí đã đề ra thì mới tiến hành gắn cố định.

3. Các lợi ích mà phương pháp trồng răng sứ mang lại

3.1 Tính thẩm mỹ cao
Răng sứ có kích thước hình dáng giống với răng thật nên khi thực hiện trồng răng sứ sẽ mang lại cảm giác tự nhiên, khó phân biệt được đâu là răng thật, đâu là răng giả.


3.2 Khôi phục chức năng ăn nhai tốt
Răng sứ có độ bền, khả năng chịu lực vô cùng cao nên đảm bảo chức năng nhai diễn ra bình thường, người mất răng sau khi thực hiện trồng răng sứ có thể thoải mái ăn nhai món mình thích.

3.3 Thời gian thực hiện khá nhanh chóng
Chỉ trong vòng 1 tuần là quá trình trồng răng sứ đã hoàn tất, không cần phải chờ từ 3 – 6 tháng như phương pháp trồng răng Implant.

3.4 Chi phí hợp lý
So với phương pháp trồng răng Implant thì phương pháp trồng răng sứ có chi phí thấp hơn nhiều, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

4. Trồng răng sứ có thể sử dụng được trong thời gian bao lâu?
Tuổi thọ của răng sứ bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: loại răng sứ, trình độ tay nghề của bác sĩ thực hiện, chế độ chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng sứ, vị trí trồng răng sứ

Loại răng sứ
Nếu bạn lựa chọn trồng răng sứ toàn sứ thì sẽ có tuổi thọ cao hơn so với loại răng sứ kim loại. Bởi răng sứ toàn sứ được làm từ sứ nguyên khối, có liên kết cứng chắc nên có độ bền cao hơn.

Vị trí trồng răng sứ
Nếu như trồng răng sứ vùng răng cửa thì sẽ có độ bền lâu hơn vùng răng hàm. Bởi răng hàm phải chịu tác động của lực nhai nhiều hơn.

Trình độ tay nghề của bác sĩ thực hiện
Nếu bác sĩ thực hiện trồng răng sứ có trình độ tay nghề chưa cao, thiếu kinh nghiệm, mài cùi răng quá nhiều hoặc quá ít sẽ làm giảm tuổi thọ của cầu răng sứ một cách đáng kể.

Chế độ chăm sóc răng miệng
Răng sứ tuy là răng giả nhưng cũng cần phải được chăm sóc như răng thật để kéo dài tuổi thọ của răng và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng có thể xảy ra.

5. Cần chăm sóc răng như thế nào sau khi trồng răng sứ?

Vệ sinh răng miệng đúng và đủ
– Vệ sinh răng miệng tối thiểu 2 lần/ngày vào sáng và tối trước khi ngủ. Lựa chọn bàn chải lông mềm để không làm tổn thương đến răng, nướu.
– Đồng thời kết hợp với chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ các mảng bám trên răng.

Chế độ ăn uống hợp lý
– Hạn chế ăn các thức ăn quá cứng hoặc quá dai. Tăng cường các thực phẩm giàu canxi để giúp răng chắc khỏe hơn.
– Không nên ăn các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Tái khám răng miệng định kỳ
Tái khám răng miệng định kỳ 3 – 6 tháng/lần để theo dõi tình trạng răng sứ, nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định kịp thời.

Để quá trình trồng răng sứ đạt hiệu quả tối đa, bạn nên lựa chọn những nha khoa uy tín, chất lượng để có được hàm răng bền đẹp như ý. Cùng với đó là xây dựng chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý để kéo dài tuổi thọ của răng, giúp đảm bảo chức năng ăn nhai và hiệu quả thẩm mỹ được duy trì càng lâu càng tốt.

  • Đặt lịch hẹn
  • Hệ thống nha khoa
  • 1900077791
  • 1900077791